Phong cách đón Tết Trung Thu khác biệt của 3 miền đất nước

admin | Tổng số bài viết 7
Tin tức | Tháng Chín 3, 2018

Tết Trung thu là Tết dành riêng cho trẻ em, được gọi là Tết Trông Trăng. Đây được coi là dịp lễ hội lớn thứ hai trong năm của Việt Nam, 3 miền đất nước đều có những nét văn hóa, phong cách đón Trung Thu rất đặc trưng.

Tiết Trung Thu miền Bắc vừa tinh tế vừa cầu kỳ

Trung thu miền Bắc thoáng nét trang nhã, tinh tế, gắn liền với niềm vui của vụ mùa bội thu, của cốm xanh thơm ngát, của những quả chín như hồng, như bưởi.

Cứ chuẩn bị đến mùa trăng tháng tám, phố phường Hà Nội sẽ ngập tràn các quà bánh và lồng đèn. Những hộp bánh trung thu sẽ được cẩn trọng chọn lựa, chăm chút từ rất sớm. Đây chính là nét truyền thống nghìn năm Thăng Long cổ kính, trọng lễ trọng tình.

  Pho Hang Ma ngap tran den long

Phố hàng Mã ngập tràn đèn lồng chuẩn bị đón trung thu

Trước tiên, bánh sẽ được mang biếu các bậc trưởng thượng trong họ tộc, gia đình. Sau đó sẽ đến những hộp bánh biếu láng giềng, bạn bè thân hữu và đối tác khách hàng. Và trong mỗi hộp bánh đó đều ẩn chứa tình cảm chân thành với ước mong bền chặt mối thâm giao. Hộp bánh cuối cùng sẽ đặt lên bàn thờ tổ tiên trong gia đình. Hộp bánh này để gia đình cùng quây quần thưởng thức cùng tách trà thơm ấm áp.

Con cai bieu qua Trung Thu cho cha me

Con cái biếu cha mẹ những hộp bánh trung thu ngon nhất

Miền Trung đầy náo nhiệt trong tết Trung Thu

Là vùng đất giao thoa giữa văn hóa Bắc Bộ và Nam Bộ, trung thu miền Trung nghiêng nhiều về phần “hội” hơn so với phần “lễ”. Dịp tết này tạo không khí rộn ràng, vui nhộn cho cả trẻ em lẫn người lớn.

Đặc biệt, phố cổ Hội An sẽ rực rỡ ánh đèn lồng. Mọi người đổ xô ra đường và hòa vào các trò chơi dân gian. Tại đây, những mâm cỗ đón trăng tinh tế được chăm chút, mang đến bao nhiều háo hức cho trẻ con.

Pho Hoi An ruc ro den long

Phố Hội An ngập tràn rực rỡ đèn lồng

Bên cạnh đó, việc thưởng thức các hương vị trung thu cực kỳ được chú trọng trên dải đất miền Trung. Có muôn vàn kiểu bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon được các gia đình chọn mua. Với người dây ở đây không có gì vui hơn khi đêm trung thu cả gia đình sẽ quây quần cùng nhau thưởng thức bánh.

Miền Nam với Tết Trung Thu ấm áp nghĩa tình

Có thể thấy trung thu phương Nam mang màu sắc rất riêng. Đây là miền đất hội tụ đủ mọi nét văn hóa. Nơi sự chân thành, giúp đỡ nhau của người đi mở cõi luôn được coi trọng. “Bà con xa không bằng láng giềng gần”, hầu như ai cũng đã được nhận được sự giúp đỡ từ người khác. Vì thế, trung thu đã trở thành dịp để bày tỏ lòng tình thương quý với những người cùng gắn bó đã trở nên thân thương hơn cả một gia đình.

Gia dinh sum vay

Mọi người cùng quây quần bên nhau ăn Tết Trung Thu

Từ trước Trung thu khoảng 1 tháng, các công ty, xí nghiệp đã đặt bánh biếu tặng nhân viên, đối tác, khách hàng. Đa số người miền Nam hội tụ không ít người con xa quê vào lập nghiệp nên việc chuẩn bị những hộp bánh ngon để mang về quê biếu tặng cũng được chú trọng. Điều này cũng đã trở thành một nét tưng bừng, rộn rã rất riêng ở mảnh đất này.

Trung thu không chỉ là tết dành cho trẻ em mà còn là dịp gia đình quây quần bên nhau, gắn kết tình cảm hàng xóm. Hãy để VTA Event Media đem đến một cái Tết Trung thu trọn vẹn nhất cho gia đình, công ty bạn. Chúng tôi luôn tự hào là công ty tổ chức sự kiện hàng đầu tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *