Nghề sự kiện – Nghề của những phát sinh

Thu Trang | Tổng số bài viết 20

Có thể nói nghề sự kiện chính là một trong những nghề có tỷ lệ phát sinh những rủi ro vô cùng cao. Những rủi ro có thể phát sinh từ bất kỳ vấn đề nào đó mà người tổ chức sự kiện khó có thể lường trước được.

Cùng VTA Event Media điểm lại những rủi ro luôn tiềm ẩn như “quả bom hẹn giờ” trong mỗi sự kiện mà người tổ chức luôn phải căng não đối phó nhé!

Rủi ro bắt nguồn từ thiên nhiên

Yếu tố bất thường về thời tiết xảy ra khó có thể lường trước được và nó có ảnh hưởng tiêu cực tới sự kiện. Sự thành công hay thất bại của mỗi sự kiện một phần dựa vào việc thời tiết có thuận lợi hay không. Những rủi ro bắt nguồn từ thiên nhiên có thể kể đến như mưa to gió lớn, trời quá nắng nóng, nghiêm trọng hơn là động đất, bão lũ,…

nghề sự kiện - thoi tiet

Thời tiết ảnh hưởng trực tiếp tới sự kiện

Những yếu tố này thậm chí có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của người tham gia sự kiện. Vì vậy, nhà tổ chức cần đặc biệt chú ý đến những rủi ro về thời tiết đặc biệt với các sự kiện ngoài trời càng cần sát sao hơn nữa.

Rủi ro về mặt pháp lý khi tổ chức sự kiện

Sự kiện muốn được diễn ra cần có sự đồng ý từ các cơ quan có thẩm quyền và được phê duyệt. Sự kiện diễn ra từ nội dung đến hình thức phải được xem xét hợp lý mới được tổ chức. Bên cạnh đó, sự kiện cũng phải đảm bảo sẽ không gây ảnh hưởng xấu tới người tham dự. Tức là công tác bảo an phải được thiết lập, công tác phòng chống cháy nổ cũng phải được hoàn tất đảm bảo sự kiện diễn ra trong sự an toàn.

Rủi ro về kỹ thuật, công tác an ninh

Rủi ro về kỹ thuật thường tới từ việc trục trặc kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, máy chiếu và các trang thiết bị hỗ trợ bị hư hỏng, mất điện đột xuất. Bên cạnh đó công tác an ninh lỏng lẻo không đảm bảo cũng có thể dẫn tới những vấn đề mất trật tự an ninh và gây rối loạn sự kiện.

nghề sự kiện - am thanh anh sang

Âm thanh, ánh sáng phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước sự kiện

Rủi ro về nhân lực thực hiện sự kiện

Rủi ro về nhân lực phát sinh từ nhân sự của sự kiện, trực tiếp ảnh hưởng đến tiến độ làm tổ chức, giám sát sự kiện. Từng công việc trong event đều được hoàn thành bởi con người nên yếu tố về nhân lực sẽ ảnh hưởng tới tất cả các khâu từ chuẩn bị đến thực hiện của một sự kiện. Để tổ chức một sự kiện phải có sự tham gia của cả tập thể nhiều người cùng làm, công việc của mỗi người đều có liên quan mật thiết với nhau chỉ cần một người làm hỏng là cả quy trình sẽ bị gián đoạn. Làm nghề sự kiện cần phải thành một khối đoàn kết mới hoạt động tốt được.

nghề sự kiện - tap the

Mỗi cá nhân đều có liên hệ mật thiết với nhau

Rủi ro từ việc phân bổ thời gian không hợp lý

Một rủi ro khi tổ chức sự kiện có thể gặp đó là sự phân bổ không hợp lý về thời gian. Điển hình là việc căn ke thời gian bị sai lệch, có thể trong kịch bản sự kiện sẽ diễn ra 1 tiếng nhưng thực tế mới 30 phút sự kiện đã kết thúc. Hoặc thời gian cho từng phần trong kế hoạch bị lệch quá nhiều so với thời gian thực tế.

Một số rủi ro khác

Vấn đề tài chính trong sự kiện là vô cùng “nhạy cảm” bởi liên quan tới “miếng cơm manh áo” của những nhà tổ chức sự kiện. Khi chương trình diễn ra có vô cùng ít người tham dự có thể dẫn tới việc công ty bị lỗ vốn bởi chi phí đầu tư cho sự kiện là không hề ít.

Tổ chức sự kiện không thể tránh khỏi những rủi ro bởi vậy mới nói “Nghề sự kiện là nghề của những phát sinh”. VTA Event Media cho rằng dù là sự kiện lớn hay nhỏ, các nhà tổ chức sự kiện luôn cần có một kế hoạch dự phòng rủi ro khi chúng bất ngờ ập tới. Với những rủi ro khác nhau đều cần có những phương án giải quyết khác nhau tùy thuộc quy mô, tính chất sự kiện nên sự ứng biến linh hoạt là vô cùng cần thiết.

 

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *